Tại sao máy tính để bàn Dell luôn tốt nhất?

Đăng ngày  07/04/2018
bởi Nguyễn Thị Dương
 
Máy tính Dell có rất nhiều điểm mạnh so với máy lắp ráp và so với cả các máy tính đồng bộ khác, mà kết quả thể hiện ở số lượng hàng chục triệu bộ máy tính thương hiệu Dell bán ra hàng năm trên suốt toàn cầu và hầu như được hâm mộ ở mọi nơi. Tuy nhiên, tựu chung lại có thể tập trung vào 3 điểm chính: Thiết kế, Vật liệu và Chất lượng sản phẩm.
1. Về thiết kế
Hình thức chung: Bạn có bao giờ tự hỏi, tại sao những chiếc xe máy Vespa cổ được sản xuất từ 50, 70 năm nay vẫn cuốn hút biết bao người? Tại sao những chiếc Volkswagen Beetle hay Morgan chẳng hề thay đổi kiểu dáng đáng kể suốt gần cả thế kỷ qua? Vâng, lý do chính đáng nhất là bởi kiểu dáng của nó đã quá hoàn thiện và do đó khơi dậy niềm say mê của bất cứ thế hệ nào.
Tương tự như vậy, máy tính Dell có một phong cách thiết kế hoàn toàn riêng biệt không thể lẫn từ suốt nhiều năm nay. Và còn hơn cả riêng biệt, phong cách thiết kế của Dell đã đạt đến mức độ hoàn hảo rất cao có thể so sánh với phong cách của xe máy Vespa, con bọ Beetle hay bà già Morgan. Nếu bạn nghĩ máy tính chỉ là một chiếc hộp, thì đó không phải là máy tính của Dell. Ngày nay, những chiếc Optiplex GX150 Pentium 3 là quá cổ về công nghệ và phần lớn là đã cũ do sử dụng nhiều năm, nhưng bạn khó có thể chê nó được điểm gì về mặt thiết kế.
Thiết kế tối ưu: Đồng thời, ngoài sự đặc trưng và tinh tế trong phong cách thiết kế, các máy tính Dell còn được các kỹ sư của hãng thiết kế một cách rất cầu kỳ và cẩn thận để đạt đến một mục tiêu tối thượng: sự thuận lợi và dễ dàng tối đa cho người sử dụng.
Các máy tính lắp ráp (quen gọi là máy Đông Nam Á - ĐNA) đều chịu chung một nhược điểm là phải ráp thành từ một tập hợp các linh kiện không xác định trước, do vậy các linh kiện này đều bị gò bó trong thiết kế theo một vài khuôn mẫu nhất định (vì như vậy mới có thể ráp chung các linh kiện bất kỳ vào thành 1 bộ máy). Bao giờ cũng vậy, kiểu thiết kế không xác định trước thì không thể nào có sự tối ưu.
Máy tính Dell do thiết kế, chế tạo đồng bộ nên không vấp phải nhược điểm này mặc dù cũng sử dụng các thiết bị tiêu chuẩn: Dell có thể bố trí vị trí, kích thước các linh kiện như vỏ case, vỏ bộ nguồn, các hốc hút gió - thổi gió, vị trí các quạt thông gió, tản nhiệt, công tắc điện, các gá lắp ráp - vị trí lắp đặt các thiết bị, dây cáp nối, vị trí các giắc cắm... sao cho nó nằm ở vị trí tối ưu tùy theo từng đời công nghệ nhằm đạt hiệu quả tối đa của tổng thế. Đồng thời, Dell cũng tính toán các thành phần của máy như công suất bộ nguồn, kích thước quạt hút, kích cỡ và thiết kế tản nhiệt phù hợp với từng dòng máy, từng đời máy để nó đáp ứng đúng các yêu cầu đặt ra và đạt hiệu quả tối ưu (chẳng hạn như lắp quạt cánh lớn và tản nhiệt đồng cho máy công suất cao để vừa giải được nhiệt vừa ít gây ồn lại tiết kiệm điện, an toàn, tin cậy...).
2. Vật liệu
Vấn đề vật liệu bao gồm: vật liệu chế tạo, công nghệ chế tạo, các linh kiện phụ trợ.
Do cạnh tranh về giá, các linh kiện ĐNA đều phải giảm thiểu trong việc sử dụng các vật liệu cao cấp, trong khi máy tính Dell không khi nào sử dụng các vật liệu thấp cấp do để bảo vệ thương hiệu của mình.
Vì vậy máy tính Dell không vấp phải vấn đề là sau một thời gian sử dụng, các vật liệu nhựa bị ngả màu (trắng thành ngà, đen thành xám, rạn nứt, bạc màu...), lớp sơn dễ bong tróc, lớp mạ chóng gỉ sét (thậm chí nhiều chỗ cần phải mạ thì không làm)... Khối lượng vật liệu của máy Dell rất cao để đảm bảo yêu cầu chất lượng đúng mức cần thiết, như vỏ case rất dày và vững chãi (nặng gấp 2-4 lần case ĐNA thông thường) cho phép mainboard được gá lắp chắc chắn, vuông thành sắc cạnh dẫn đến mạch điện không bị cong vênh, các linh kiện bị tiếp xúc tốt không gây chập chờn, không bị chập chạp do các chân cắm bị lệch hoặc bị các vụn rỉ sét của vỏ case rơi vào các khe cắm. Các lớp mạ chân cắm, jắc cắm tốt nên không bị ô xy hóa, giảm khả năng tiếp xúc gây chập chờn. Chất lượng của các linh kiện chính như tụ điện, cuộn cảm hay bo mạch dùng để gá lắp các linh kiện đều ở mức chất lượng cao và được chế tạo trong một tổng thể chung mang lại một chất lượng toàn thể cao nhất.
Về công nghệ chế tạo, dễ thấy nhất là để giảm chi phí, nhiều nhát cắt (dập vỏ case, lỗ tarô bắt ốc vít...) của máy tính rẻ tiền vênh váo, không được làm trơn nhẵn làm bạn thậm chí có thể chảy máu tay khi vô tình quệt vào, các gá lắp ráp chế tạo thiếu chính xác làm cho các vít bắt bị lệch dẫn đến chèn ép, cong vênh các bo mạch khi lắp ráp, các lớp mạ quá mỏng hoặc không có làm vỏ case nhanh chóng bị rỉ sét, long lay...
Trong khi đó máy tính Dell được chế tạo với công nghệ tinh xảo, chi tiết đến từng ốc vít, từng rãnh cắm, từng lỗ khoan. Với Dell, độ chính xác trong chế tạo các linh kiện rất cao, cho phép lắp đặt chính xác các linh kiện vào đúng vị trí mong muốn. Nhiều công nghệ tưởng đơn giản mà cầu kỳ được áp dụng như chất lượng ổ bạc của quạt tản nhiệt (liên quan nhiều đến độ ồn của máy và độ bền của quạt - do đó là độ ổn định của linh kiện bán dẫn), độ chính xác của cánh quạt, độ dày của vỏ case, độ lớn của tản nhiệt, chất liệu chế tạo tản nhiệt cũng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của máy ban đầu cũng như theo thời gian.
Hoặc chẳng hạn như để tăng tính an toàn, chất lượng và vẻ đẹp của máy, nhiều model máy tính Dell được chế tạo với vỏ case 2 lớp (vỏ nhựa khung sắt) mà nếu mua linh kiện rời của ĐNA thì loại tạm gọi là tương tự cũng phải có giá tối thiểu 80$-100$.
Nếu chú ý chi tiết hơn, có nhiều điểm tinh tế trong chế tạo mà ít người sử dụng nhận ra như kích thước (độ lớn) của các mạch đồng dẫn điện trên bo mạch chủ tại những điểm quan trọng, độ dày của bo nền mạch chủ (tấm phíp nền), chất lượng mối hàn thiếc, lớp phủ chống ăn mòn do hơi nước, điện hóa trên mặt các bo mạch... được hãng chế tạo rất cầu kỳ để mang lại một chất lượng đảm bảo cho sản phẩm...
Nhiều người sử dụng không chú ý rằng các linh kiện phụ trợ không bao giờ được nhắc đến trong báo giá khi cấu thành một bộ máy tính nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của máy. Chẳng hạn, máy tính có thể hoạt động chập chờn vì dây dẫn điện áp cấp cho các linh kiện không đủ lớn để tải đủ công suất, hoặc các giắc cắm nguồn chế tạo tồi, lỏng lẻo, tiếp xúc kém, các hàng chân cắm khe cắm RAM hay card PCI có chất lượng phủ chống oxy hóa tồi làm nó nhanh chóng bị ô xy hóa theo thời gian, các quạt thông gió chóng bị hỏng trục bi do sử dụng thép chất lượng kém, bộ tản nhiệt cho CPU không đủ kích thước để làm mát CPU... Trong khi đó, các linh kiện phụ trợ này được Dell o bế ở mức cao nhất, như các gá lắp linh kiện (ổ cứng, mainboard...) bằng nhựa với nệm cao su, tản nhiệt cực lớn (nhiều tản nhiệt được chế tạo bằng đồng - nếu như so sánh với loại hàng ĐNA tạm gọi là tương đương thì phải có giá ít nhất từ 20$ đến 80$)... Hoặc như đế cắm để lắp chíp (hiện nay tới 1155 chân cho chíp Intel) nếu không được sử dụng một lớp mạ vật liệu cao cấp thì việc một chân nào đó của CPU bị tiếp xúc chập chờn với mainboard là rất dễ xảy ra - và do đó tất nhiên là ảnh hưởng đến độ ổn định của máy tính.
3. Chất lượng sản phẩm
Có lẽ không cần phải nói nhiều đến chất lượng sản phẩm, mà chỉ cần đơn cử một ví dụ đơn giản. Một hãng công nghệ như Dell với công suất hàng chục triệu sản phẩm/năm, nếu như tỷ lệ hỏng hóc ở mức 0,1% thì có nghĩa là mỗi năm có hàng chục ngàn sản phẩm phải cần đến dịch vụ bảo hành, có nghĩa là ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến công việc của hàng trăm ngàn người sử dụng, và do đó chắc chắn chúng ta dễ dàng tìm thấy hàng trăm ngàn lời phàn nàn mỗi năm trên mạng Internet liên quan đến máy tính Dell, đồng nghĩa với việc hãng khó mà có thể trụ lại được thị trường. Tuy nhiên, thực tế thật khó mà tìm được lời phàn nàn trên mạng.
Một ví dụ thứ hai dễ thấy là máy tính Dell không bao giờ có nút Reset như máy tính ĐNA. Đó là một triết lý sản phẩm đơn giản mà không dễ thực hiện: áy tính của Dell đã bật là chạy, và chạy đến khi nào bạn không muốn chạy nữa thì tắt đi, chứ không bao giờ bị treo cứng hay trục trặc nửa chừng.
Dell xứng đáng là một cái tên tuyệt vời nhất để người dùng lựa chọn khi cần mua về một bộ máy tính cho mọi nhu cầu sử dụng.
DELL COMPUTER
Tags: Bộ máy tính Dell, Bộ máy tính HP, Dell, Dell 3020, Dell 3040, Dell 3050, Dell 5040, Dell 5050, Dell 7020, Dell 7040, Dell 7050, Dell 9020, Dell INSPIRON, Dell OPTIPLEX, Dell OPTIPLEX 3010, Dell OPTIPLEX 390, Dell OPTIPLEX 7010, Dell OPTIPLEX 7050, Dell OPTIPLEX 780, Dell OPTIPLEX 790, DELLPC.VN, Dell Store, Dell VOSTRO, Dell XPS, HP, HP 6200 Pro Sff, Máy tính, Máy tính để bàn Dell, Máy tính đồng bộ, Ổ SSD
Để lại ý kiến
popup

Số lượng:

Tổng tiền: